เรียนรู้ รังสรรค์ บันเทิง

“... คนเรานั้นจะต้องมี นวัตกรรม คือต้อง innovative หรือต้องรู้จักสร้างสรรค์ ต้องมีความพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า ปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลก แต่ว่าก็ต้องสามารถปรับโลกให้เหมาะสมสอดคล้องกับความเป็นอยู่หรือความพอใจความสุขสบายของตัวเองเหมือนกัน ต้องแก้ปัญหาด้วยความคิด พอทางหนึ่งตันก็ต้องหาทางใหม่ ไม่งอมืองอเท้ายิ่งใน ภาวะวิกฤต ยิ่งต้องการนวัตกรรม ซึ่งไม่เฉพาะแต่นวัตกรรมทางเทคโนโลยีเท่านั้น หากแต่เป็นนวัตกรรมของทั้งระบบโดยรวม ตั้งแต่สังคม เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตหรือวัฒนธรรม...”

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงอธิบายไว้ในการแสดงปาฐกถาเรื่อง “เทคโนโลยี นวัตกรรม กับการพัฒนาประเทศ” ในการประชุมประจำปีของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2542

7/14/2551

แปรงฟัน Come Back...บอกลา SMW


น้ำยาบ้วนปากหรือที่เรียกกันว่า
Special Mouth Wash กำลังถูกนำออกไปจากวิธีปฏิบัติ
การดูแลปากและฟัน ของผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ ในไอซียู
หลังจาก พบว่าการทำความสะอาดที่ดีที่สุด
คือ.........การแปรงฟัน.........

6 ความคิดเห็น:

phana กล่าวว่า...

อย่าลืมนะคะ...ขอให้ใช้แปรงสีฟันอันเล็กๆๆ จะได้ทำความสะอาดทั่วถึง

nui กล่าวว่า...

เห็นด้วยค่ะ.....จากการทบทวนพบว่าการทำความสะอาดช่องโดยวิธีใช้SMW ไม่ได้ช่วยลดการเกิด VAP เราจึงร่วมกันพัฒนาวิธีทำความสะอาดช่องปากโดยการแปรงฟัน....เราแปรงฟันกันวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย และแนวโน้มของตัวชี้วัดก็ดีขึ้น จริง

ม่อน กล่าวว่า...

ตอนแรก ที่ตกลงกันว่าให้แปรงฟัน รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องยากมาก แต่เมื่อทำจิงๆ มันไม่ยากเลย แถมปากหอมอีกตะหาก

ametist กล่าวว่า...

lady hand,lion heart
แปรงฟันป้องกันVAP เราทำได้จริงๆ

ree1000 กล่าวว่า...

Oral Care ลด colonization dental plaque โดยการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง, ดูแลความชุ่มชื้นของเยื่อบุโดยใช้ moisturizer ทุก 2-4 ชั่วโมง

ree1000 กล่าวว่า...

moisturizer งง งง มีคนงง ก็เป็นmoisturizerสำหรับในปากงัยค๊ะ ไม่ใช้ทานะแต่เป็นแบบบ่วนหรือชนิดพ่นงัยเคยเห็นป่าว.......แฮ แฮ ไม่เคยเห็นเหมือนกันแต่เคยได้ยินมา