เรียนรู้ รังสรรค์ บันเทิง

“... คนเรานั้นจะต้องมี นวัตกรรม คือต้อง innovative หรือต้องรู้จักสร้างสรรค์ ต้องมีความพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า ปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลก แต่ว่าก็ต้องสามารถปรับโลกให้เหมาะสมสอดคล้องกับความเป็นอยู่หรือความพอใจความสุขสบายของตัวเองเหมือนกัน ต้องแก้ปัญหาด้วยความคิด พอทางหนึ่งตันก็ต้องหาทางใหม่ ไม่งอมืองอเท้ายิ่งใน ภาวะวิกฤต ยิ่งต้องการนวัตกรรม ซึ่งไม่เฉพาะแต่นวัตกรรมทางเทคโนโลยีเท่านั้น หากแต่เป็นนวัตกรรมของทั้งระบบโดยรวม ตั้งแต่สังคม เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตหรือวัฒนธรรม...”

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงอธิบายไว้ในการแสดงปาฐกถาเรื่อง “เทคโนโลยี นวัตกรรม กับการพัฒนาประเทศ” ในการประชุมประจำปีของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2542

11/04/2551

ผู้ใหญ่บ้านหญิง สุคิริน คาร์บอม


กว่าที่จะทำใจ ให้อดทนไหว กว่าจะรู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร ให้แคล้วคลาด
ราว 11 โมงเช้ากำลังเตรียมเอกสาร เตรียมตัวเข้าประชุมบ่าย หันไปดูเตียงผู้ป่วย ก่อนออกจาก ไอซียูพบว่าว่างถึง 2 เตียง (ในใจนึกว่าไม่น่าว่างนี่นา ถ้าน้องเจี๊ยบ สุดยอดยุ่งขึ้นเวร) ได้ยินผู้บริหารบอกว่ามีระเบิดที่ อำเภอสุคิริน กลางชุมชน บาดเจ็บเบื้องต้น 60 รายใจหายวาบ
อันดับแรกนึกก่อนว่ามีเพื่อนคนไหนไปแถวนั้นบ้าง แล้วคิดประเมินระยะเวลาคร่าวๆเพื่อวางแผนเตรียมเตียงให้ทัน เตรียมเครื่องมือช่วยชีวิต ผู้ป่วยหนักที่ต้องดูแลรักษาในสถานการณ์ความไม่สงบเช่นนี้ เราไม่สามารถคาดเดาความรุนแรงได้ชัดเจน ความสามารถของทีมเบื้องต้น มีการบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยมย่อมทำให้การลำเลียงผู้บาดเจ็บ ส่งถึงมือทีมแพทย์ พยาบาล ได้รวดเร็ว
รองแพทย์ เอ่ยปากบอกขณะนั่งทานข้าวด้วยกัน (หูคอยฟังเสียงรถ Ambulance ) ก่อนผู้ป่วยรายแรกมาถึง รพ.สุไหงโกลก ศัลยแพทย์ไม่อยู่นะ..... เตรียมรับผู้ป่วยหนัก 6 รายในฐานะที่เป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัด จังหวัดนราธิวาส จึงบอกไปว่าเตรียมเตียงให้แล้ว 5 เตียง เครื่องมือพร้อม แม้จะไม่ประกาศใช้แผนอุบัติเหตุกลุ่มชนแต่ทีมงานก็ปฏิบัติตามแนวทางรับผู้ป่วยไปแล้ว มีการประชุมตามเวลา 13.30 - 14.00 น ผู้อำนวยการต้องคอยรับโทรศัพท์เป็นระยะ หลายท่านที่เกี่ยวข้องตั้งรับอยู่ที่หน่วยงาน บางท่านเริ่มกังวลเรื่องที่เรากำลังรับผู้ป่วย นึกถึงการส่งต่ออีกทอด จึงโทรบอกน้องเวรหยุดให้เตรียมตัวไว้
ภาพที่เห็นในเวลาต่อมา ในห้องอูบัติเหตุฉุกเฉิน คือแพทย์หลายคนกำลัง ช่วยกันดูแลรักษา พี่พยาบาลที่มาช่วยบริหารจัดการ ทหาร นักข่าวชุลมุน แต่เป็นการปฏิบัติงานที่ราบรื่น
แล้วรายแรกที่ถึง ไอซียู เป็นผู้ใหญ่บ้านหญิง ได้รับบาดเจ็บรุนแรงต้องเตรียมตัวผ่าตัดกระโหลกศรีษะ ...วันนี้แพทย์ศัลยประสาทไปประชุมที่จังหวัดสงขลา จึงลองโทรสอบถามดูว่าทราบข่าวแล้วยัง ได้คำตอบกลับมาว่า ผมกำลังจะถึงแล้ว ตอนนี้อยู่แถว อำเภอยี่งอ (ประมาณ20 นาที)มาถึงแล้วจะเข้าห้องผ่าตัดเลยครับประมาณบ่ายสามโมงครึ่ง ลืมถามว่าทานข้าวเที่ยงมาแล้วยัง ขอโทษนะคะคุณหมอ
หลังส่งผู้ป่วยหญิงแกร่งเข้าห้องผ่าตัดเรียบร้อยพร้อมทีมศัลยกรรม กลับมาเตรียมเตียง เครื่องมือให้พร้อมดูแลหลังผ่าตัดเช่นเครื่องช่วยหายใจ เครื่องติดตามสัญญาณชีพที่ดีที่สุด และทีมพยาบาล ....เช้าวันต่อมาทราบว่าท่านผอก.มาเยี่ยมผู้ป่วยก่อนใคร( ปกติท่านตื่นเช้ามาก และเยี่ยมหน่วยงานต่างๆอยู่แล้วก่อนขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่ปกติ) ผู้ใหญ่บ้านหญิงแกร่งของเรารู้สึกตัวแล้ว พูดคุยกับพวกเราผ่านภาษากาย และการสัมผัส บาดแผลที่ศีรษะปิดเรียบร้อยมีรอยเลือดซึม สัญญานชีพอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ยังลืมตาไม่ได้(เปลือกตาบวม)เข้าไปบอกเธอว่าสามีและลูกมาเยี่ยม มีผู้ใหญ่มาให้กำลังใจกันมากมายนะคะ เธอกำมือพร้อมขยับแขน ขา รับรู้คำบอกจากพวกเรา

ไม่มีความคิดเห็น: